Khi nói đến Nhật Bản, nhiều người có ấn tượng rằng đây là một đất nước của robot và những cỗ máy công nghệ cao, nhưng mặt khác đất nước Mặt Trời mọc cũng là vùng đất mang đậm những yếu tố tâm linh mạnh mẽ đã ảnh hưởng tới mọi mặt của văn hóa Nhật Bản xuyên suốt nhiều thế kỷ. Dù Nhật Bản có thể không phải là một đất nước tôn giáo, song ta vẫn có thể thấy được những khía cạnh của Phật Giáo Và Thần Đạo tràn ngập ở gần như mọi mặt, mà Nara là một điển hình.

Điểm nhấn của thủ đô hiện đại Tokyo của Nhật Bản nằm ở những chú robot đủ mọi hình dáng và công nghệ ấn tượng, nhưng ở thủ đô tâm linh Nara, sự ấn tượng đến từ những khu rừng và đền chùa. Nara là nơi tọa lạc của một vài trong vô số những ngôi đền trên khắp Nhật Bản. Nhiều thành phố khác cũng có những ngôi đền của riêng mình, nhưng ở Nara, chúng được bao bọc giữa thiên nhiên.

Nara

Một trong số những ngôi đền chùa nổi tiếng nhất trên toàn Nhật Bản là là Todai-ji. Sau khi bị hỏa hoạn lần đầu tiên vào nam 1108, ngôi chùa này đã được xây mới lại, và mặc dù diện tích hiện giờ của của ngôi chùa nhỏ hơn 30% so với trước kia, nó vẫn to lớn đến độ đủ để đặt bức tượng đồng Phật Tổ lớn nhất tại Nhật Bản vào trong.

Nara

Một ngôi chùa nổi tiếng khác mà ta không thể không kể tới là Kofuku-ji. Qua nhiều thế kỷ, ngôi chùa này đã trải qua biết bao thăng trầm cả về ảnh hưởng lẫn sùng bái, và hiện là một trong “Thất Đại Tự” tại Nara. Bản thân ngôi chùa là một kiệt tác của nghệ thuật, và hơn nữa các nẹp gỗ đang được tôn tạo lại từng chút một. Điểm nhất của khu quần thể này là toà tháp năm tầng, tọa lạc trong khuôn viên của chùa.

Xem thêm:  4 Phong Cách Đã Thay Đổi Lịch Sử Thời Trang Nhật Bản – Kỳ 1: Lolita

Nara

Ở hai bên đường dẫn vào Kasuga Taisha là hơn 3,000 lồng đèn đá, và chưa kể cả vài chú hươu nữa. Con đường chạy xuyên qua Công Viên Hươu và suốt dọc đường là những chú hươu sao, tương truyền là những lời nhắn nhủ của các vị thần, chào đón các lữ khách, luôn vui vẻ nhận lấy một hai chiếc bánh quy giòn. Bên trong ngôi đền là rất nhiều những lồng đèn bằng đồng, tạo nên một khung cảnh đủ sức hớp hồn bất cứ ai giữa trung tâm của Nara.

Nara

Horyu-ji cũng là một ngôi chùa nổi tiếng khác tại Nara. Ngôi chùa này nổi tiếng với lịch sử cổ kính của mình, một niềm tự hào sâu sắc cho một ngôi chùa tại một thành phố cũng vốn đã nổi tiếng với bề dày lịch sử của bản thân nó. Hai tòa nhà trong quần thể chùa này, tòa tháp năm tầng và kondo, là hai trong số những công trình bằng gỗ cổ nhất còn lại trên thế giới. Những công trình cổ này mang trong mình một lịch sử đồ sộ, và mỗi thanh dầm lại có những câu chuyện và bí mật riêng trong mình.

Nara

Nara là một thành phố cổ kính mà tuyệt đẹp. Những truyền thống bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước vẫn còn được duy trì đến ngày nay, trong cuộc sống hằng ngày của thành phố. Không ít những đền chùa đã bị hủy hoại trong những trận hỏa hoạn, xung đột hay thiên tai diễn ra xuyên suốt lịch sử, nhưng giống như loài phượng hoàng trong truyền thuyết, Nara luôn trỗi dậy từ đống tro tàn, và tới ngày này vẫn là trung tâm tâm linh đối với người Nhật. Nếu có cơ hội đến Nhật Bản thì Nara nhất định là một điểm đến khó có thể bỏ qua, với cơ hội được chạm vào những dấu tích của lịch sử còn tồn tại tại nơi đây, cũng như chiêm ngưỡng một vài trong số những đền chùa nổi tiếng nhất tại Nhật Bản.

Xem thêm:  Những Điều Thú Vị Về Tiếng Nhật Mà Không Phải Ai Cũng Biết

Theo KhanhVu/Otaku Thời Báo