Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh say đắm lòng người, với nền văn hóa độc đáo có một không hai, mà còn khiến bạn bè thế giới phải kinh ngạc bởi món ăn nức tiếng mà bất cứ ai đặt chân ghé thăm cũng phải thử qua: thịt bò wagyu!

bò wagyu nhật bản phù tang
Bò wagyu gây kích thích vị giác với từng thớ thịt tuyệt đẹp.

Bò Wagyu là gì?

Wagyu (和牛) là loại thịt bò cao cấp bậc nhất nước Nhật, trong đó Wa nghĩa là “Nhật Bản”, còn Gyu mang nghĩa “Ngưu/Bò”. Hiện Nhật Bản có bốn giống bò wagyu chủ yếu là bò đen, nâu – đỏ, sừng ngắn và không sừng. Ngoài ra, tên bò wagyu cũng sẽ được đặt theo khu vực nuôi, ví dụ như như bò Matsusaka, bò Kobe, bò Yonezawa, bò Mishima, bò Oumi và bò Sanda.

bò wagyu nhật bản phù tang
Bò đen được nuôi ở tỉnh Hyogo.

Bò wagyu mang chủng gen vượt trội với chất lượng thịt tuyệt vời ngon miệng, có lợi cho sức khỏe và có giá thành đắt đỏ hơn so với thịt bò thông thường. Hiện nay, chính phủ Nhật không sản xuất wagyu đại trà mà lại cấm xuất khẩu thịt để giữ đúng giá trị độc nhất cho món ăn này, chính thức nâng tầm bò wagyu thành “di sản” đáng tự hào của dân tộc.

Vậy điều gì khiến bò wagyu trở thành món ăn độc đáo đến vậy? Câu trả lời nằm ở chất lượng thành phẩm.

Theo đó, để sản xuất bò, nhà nông phải tuân theo nhiều quy trình nghiêm ngặt của Bộ Nông Nghiệp Nhật Bản sao cho chất lượng thịt bò đạt mức thượng thừa. Được biết, bò phải được nuôi trên vùng cao nguyên mát mẻ bằng nguồn thức ăn và nước uống tinh khiết. Bò ăn rất khỏe vì chúng được vỗ béo thường xuyên hơn các loại bò khác và nhận được chế độ săn sóc đặc biệt như mát-xa 2 lần/ngày, được uống bia, được nghe nhạc giao hưởng,… Khác với thời gian nuôi bò tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ là 22 tuần, thời gian nuôi bò wagyu phải kéo dài khoảng 30 tháng để bò béo tốt, chất lượng thịt cũng hấp dẫn hơn.

Xem thêm:  Dáng Ngủ Có 1-0-2 Của Bé Mèo Khiến Nhiều Người Phải Bật Cười
bò wagyu nhật bản phù tang
Bò wagyu được nuôi bằng nguồn thức ăn và nước uống tinh khiết.

Mỹ vị nhân gian

Đặc tính của thịt bò hảo hạng chính là màu thịt đỏ ngon mắt, xen lẫn là các vân mỡ trắng “cẩm thạch” gây kích thích vị giác. Tỉ lệ phân bổ thành phần thịt – mỡ của bò wagyu đạt đến độ hoàn hảo, khiến lát thịt mềm ngọt mọng nước như tan chảy trên đầu lưỡi. Không những thế, tinh hoa của thịt còn được đảm bảo trong từng lát cắt. So sánh với bò phương Tây chỉ dùng được 3-4 phần thịt để nướng, thì ta có thể thưởng thức hầu hết các phần thịt của bò wagyu.

món ăn bò wagyu nhật bản phù tang
Tỉ lệ phân bổ thành phần thịt – mỡ của bò wagyu đạt đến độ hoàn hảo.

Còn nói về độ dinh dưỡng, bò wagyu vốn là “mỹ vị dân gian” bởi không chỉ ngon mà còn hết sức bổ dưỡng. Nhiều người quan niệm thịt mỡ gây hại cho sức khỏe, song bò wagyu lại giàu axit amino, Omega-3 và chiếm 30% chất béo không bão hòa (chất béo có lợi cho sức khỏe) hơn cả bò Mỹ. Bởi thế, bò wagyu xứng đáng được mệnh danh là “vua của các loại thịt đỏ”.

món ăn bò wagyu nhật bản phù tang
Từng lát thịt mỡ nạc xen kẽ cực ngon mắt.

Giá cả và phân loại chất lượng thịt

Bên cạnh đó, để phân biệt với các loại bò Âu Mỹ, Nhật Bản có hệ thống đánh giá thành phẩm bò theo từng cấp độ riêng biệt (từ A đến C) dựa trên sản lượng, tỷ lệ vân cẩm thạch, màu sắc và hình dáng của chất thịt. Trong đó A5 là cấp độ cao nhất của bò wagyu – cũng là loại thịt “đắt xắt ra miếng”, hầu hết thịt bò wagyu đều đạt điểm A4-A5. Đồng thời, bò được đảm bảo hoàn toàn về chất lượng, người mua cũng an tâm khi truy xuất nguồn gốc bò như chủng loại, ngày sinh, nơi chăn nuôi, nơi chế biến giết mổ,…

Xem thêm:  Lươn Unagi: Món Ngon Giải Nhiệt Cho Ngày Hè Nóng Bức

Và vì mang chất lượng tuyệt vời bậc nhất thế giới, giá cả wagyu luôn đắt hơn thịt bò của các quốc gia Âu Mỹ. Một bữa ăn đúng điệu thường mất khoảng 5.000 – 15.000 Yên (~ 1 – 3 triệu VND).

bò wagyu nhật bản phù tang
Bò nướng là món khoái khẩu của người Nhật.
món ăn bò wagyu nhật bản phù tang
Wagyu Donburi – món cơm bò nức tiếng nước Nhật.

Nói về ẩm thực Nhật Bản, không chỉ sushi hay mì ramen mới là món ăn trứ danh, mà bò wagyu cũng là cái tên đình đám phải kể đến. Món ăn này không chỉ là nét văn hóa đặc sắc của xứ sở hoa anh đào, mà còn là niềm tự tôn của cả dân tộc người Nhật. Nếu bạn có dịp thưởng thức, đừng chần chừ mà hãy thử ngay những lát thịt quyến rũ, ngọt ngào này để tận hưởng những điều tinh túy nhất, cầu kỳ nhất của ẩm thực Nhật Bản nhé.

Theo Hăn/ Otaku Thời Báo