Cũng tương tự như Ikigai, Wabi-Sabi là một phong cách sống của người Nhật, giúp cho con người ở đất nước này và cả những ai yêu thích văn hóa con người Nhật Bản có thể học hỏi và tự tìm thấy những bình yên từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Wabi-sabi có thể bao la rộng lớn, nhưng cũng có thể là những gì nhỏ bé quanh ta. Có thể cảm nhận được vẻ đẹp đến từ những điều đơn giản trong cuộc sống hằng ngày, là bạn đã chạm đến được wabi-sabi rồi đấy. Hãy cùng tìm hiểu xem dưới góc nhìn wabi-sabi, chúng ta có thể thấy được gì từ những điều bình dị quanh mình, nhé!

Wabi-sabi nghĩa là gì?
Wabi-Sabi
Wabi-sabi là một từ được ghép từ hai từ khác nhau, trong tiếng Nhật. “Wabi” (侘) được dùng để biểu đạt vẻ đẹp đến từ những điều giản đơn. Và “Sabi” (寂) được sử dụng để miêu tả những giá trị đáng trân trọng được bồi tạo bởi thời gian. Khi cả hai từ này đứng cùng nhau, chúng mang đến một ý nghĩa thanh thoát mà đơn giản đến mức gần gũi hơn những gì người khác nghĩ. Trân trọng vẻ đẹp tiềm ẩn trong những điều nhỏ bé đã, vẫn đang và sẽ tồn tại quanh mình.

Một kiến trúc sư nổi tiếng người Nhật, Ando Tadao đã từng chia sẻ trong quyển sách “The Wabi-Sabi House: The Japanese Art of Imperfect Beauty” (tạm dịch: Wabi-sabi trong nhà ở – Nghệ thuật nâng niu vẻ đẹp không hoàn thiện của người Nhật) như sau: “người Nhật trân trọng vẻ đẹp của những điều giản đơn đã trải qua thời gian hung đúc, tôi luyện.”

Tác giả Koen Leonard cũng từng chia sẻ trong quyển sách của mình, “Wabi-Sabi: for Artists, Designers, Poets & Philosophers” (tạm dịch: Wabi-sabi dành cho nghệ sĩ, nhà thiết kế, nhà thơ và triết gia): “Wabi-sabi là vẻ đẹp đến từ những điều không hoàn thiện, thường bị bỏ qua và không trọn vẹn. Trái ngược với vẻ đẹp theo quan niệm đến từ phương Tây, sự hoàn hảo, bền vững và hoành tráng.”

Xem thêm:  Nara – Vùng Đất Của Di Sản Và Tâm Linh Của Nhật Bản

Tiếp cận Wabi-sabi không khó!

Ngày nay, mạng xã hội, phương tiện đại chúng… rất nhiều phát minh vĩ đại của loài người đang làm cho cuộc sống của chúng ta tốt lên, điều này là không thể phủ nhận. Nhưng theo một cách nào đó, chúng ta sẽ bị cuốn theo guồng quay của cuộc sống, với một tốc độ mà chúng ta không hề nhận ra, để rồi khi nhìn lại thì giật mình, ta đã bỏ lỡ quá nhiều điều xinh đẹp lặng thầm nở rộ giữa đời thường.

Trong nhà: ở những năm gần đây nhiều người đã áp dụng quan niệm wabi-sabi vào trong trang trí không gian sống thân thuộc của mình. Ý niệm về sự cân bằng giữa khái niệm tối giản và đủ đầy luôn được đề cao. Không quá đơn điệu nhưng vẫn đơn giản, không hề làm ra vẻ choáng ngợp, nhà theo phong cách wabi-sabi cho người ta cảm nhận được hơi thở của sự sống, sự bình yên và thoải mái.
Wabi-Sabi
Trong bếp: dành thời gian để tự chế biến những món ăn cho chính mình, không cần phải quá sáng tạo, hãy cứ đơn giản thưởng thức hương vị từ món ăn mà mình vừa làm ra. Nấu ăn theo phong cách wabi-sabi không cần cầu kì, hoàn hảo, chỉ cần đó là món mà bạn cảm thấy ngon miệng, vui thích từ lúc nấu cho đến lúc ăn, vậy là đủ.
Wabi-Sabi
Trong học tập và làm việc: môi trường học tập và làm việc sẽ ít nhiều đem đến cho chúng ta những áp lực căng thẳng, là nơi mà sự cầu toàn là một yếu tố cần thiết để mọi thứ được trơn tru, hoàn thiện. Thế nhưng, thử dừng lại trong giây lát, nhìn ngắm xung quanh một lượt và thử tìm kiếm xem có điều gì đó đẹp đẽ đang hiện hữu quanh mình không, nhé. Thả lỏng một chút để có thể tập trung tốt hơn là điều mà các nhà khoa học vẫn luôn đề xuất cho những bộ não quá tải mà.
Wabi-Sabi
Và trong thế giới xinh đẹp này: Con người vẫn cho rằng tuổi trẻ là phải hăng say. Tập luyện để có được một cơ thể đẹp là điều tốt, nhưng liệu có còn tốt không khi bạn bị stress vì muốn có được một hình thể đẹp. Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe thể chất thì sức khỏe tâm thần cũng cần được quan tâm chu đáo. Học cách chấp nhận hiện thực, có những điều chúng ta sẽ và không thể thay đổi được, là điều mà ai cũng phải học trong suốt quá trình trưởng thành. Và thay vì cứ giữ những điều không vui trong lòng, hãy nhớ đến những khoảnh khắc làm chúng ta mỉm cười, nhé!

Giữa việc cố giữ để mọi thứ được hoàn hảo và tự bản thân mình trở nên mệt mỏi vì sự cố gắng không kết quả. Thì việc chấp nhận hiện thực, yêu lấy những điều đang hiện hữu bên cạnh mình sẽ quan trọng hơn. Hướng đến sự hoàn hảo là một ước muốn chính đáng của con người, nhưng không phải chỉ sự hoàn hảo mới là điều tốt đẹp nhất dành cho mỗi cá nhân chúng ta. Wabi-sabi xuất hiện là để con người hiểu và học cách chấp nhận hiện thực, để giúp con người tìm được sự bình yên trong tâm hồn.

Xem thêm:  8 Họ Phổ Biến Nhất Tại Nhật Bản Và Ý Nghĩa Phía Sau Chúng

Theo Trang/Otaku Thời Báo