Bất kì fan hâm mộ nào cũng mong muốn được “mục kích” chân dung các họa sĩ manga khi có cơ hội, đặc biệt là chụp ảnh để lưu làm kỷ niệm. Có một số tác giả rất thoải mái chia sẻ hình ảnh cùng fan qua ống kính, nhưng cũng có một số người rất nhạy cảm với việc chụp ảnh, thậm chí là hoàn toàn “say-no” khi được yêu cầu.

Mới đây, phóng viên Deb Aoki (Tổng biên tập About.com Manga, phóng viên kênh Anime News Network và đồng thời là tác giả truyện tranh) đã giải đáp một số thắc thường gặp liên quan đến vấn đề từ chối chụp ảnh của họa sĩ manga. Hãy cùng Otaku Thời Báo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vì Sao Các Họa Sĩ Manga Lại Ngại Ngùng Với Ống Kính?

Hỏi: Vì sao rất nhiều họa sĩ manga không thích bị chụp ảnh ở các sự kiện như lễ hội manga/anime và ký tặng?

Deb Aoki: Vấn đề này đã làm tôi khá khó hiểu. Là một phóng viên đã từng làm việc với nhiều tác giả manga Nhật Bản, tôi thường phải xin phép họ trước khi chụp ảnh để minh họa cho bài phỏng vấn. Thường thì 75% câu trả lời là không, hoặc nếu được thì cũng không được chụp chính diện.

Thông thường tôi hay chụp lúc họ đang cuối xuống vẽ hoặc ký tặng, hoặc họ sẽ vẽ chân dung mình để dùng cho cuộc phỏng vấn. Nếu làm trái ý thì sẽ không lịch sự mấy. Các họa sĩ truyện tranh ở hầu hết các quốc gia khác không ngại ngùng khi chụp ảnh, trái ngược hoàn toàn với các họa sĩ manga.

Vì sao họa sĩ manga lại ngại ngùng trước ống kính? Thực tế chúng ta không thể thay mặt tất cả các họa sĩ để trả lời thắc mắc này, song lời giải thích mà tôi thường nghe được từ họ là thế này.

Xem thêm:  Mẫu Người Yêu Lý Tưởng Của Phụ Nữ Nhật Là Như Thế Nào?

Vấn đề riêng tư, luật lệ và quy tắc xã hội Nhật Bản

Người Nhật rất xem trọng sự riêng tư. Bạn không được chụp ảnh bất kỳ ai nếu không được sự cho phép, nếu không bạn sẽ bị kiện. Ông Ito Takashi cũng từng giải thích về quyền riêng tư và “quyền chân dung” (quyền từ chối bị chụp ảnh) ở Nhật Bản trong cuộc phỏng vấn với Nhật Bản Thời báo. Đó là lí do hình ảnh tại sự kiện như Comiket lại bị làm mờ mặt để tránh vi phạm luật này.

Muốn độc giả quan tâm đến tác phẩm thay vì người thật

Đây là lời giải thích khác mà tôi nghe được từ các tác giả. Họ cho biết chỉ muốn dùng tác phẩm để đại diện cho mình thay vì dùng chính con người thật và cuộc sống cá nhân.

Nỗi sợ cộng đồng mạng (trên diễn đàn 2-chan hoặc 4-chan)

Tôi từng nghe nói có một số tác giả, nhất là tác giả nữ, bị cộng đồng mạng chỉ trích ngoại hình rất cay nghiệt khi ảnh họ bị phát tán trên mạng.

Giữ hình tượng trong lòng fan

Một trả lời khác tôi nghe được từ một vị tác giả shoujo. Cô thổ lộ vì muốn gần gũi hơn với độc giả thiếu niên nên không thể để fan trông thấy bản thân đã quá tuổi rồi.

Phân biệt rạch ròi giữa thế giới manga và đời tư cá nhân

Đây là điều tương đối dễ hiểu với những tác giả muốn một cuộc sống tĩnh lặng, yên bình và không bị fan hâm mộ săm soi quá nhiều. Cũng có một số trường hợp không muốn lộ diện vì sợ người thân bắt gặp, nhất là đối với những ai chuyên trị manga nhạy cảm/người lớn. Đó cũng là lí do một số tác giả sử dụng bút danh khi sáng tác.

Xem thêm:  Chuyện Lạ Nhật Bản : Khi Mèo Và Chồn "Chung Một Nhà"
Vì Sao Các Họa Sĩ Manga Lại Ngại Ngùng Với Ống Kính?
Tác giả Gosho Aoyama (Conan) thân thiện trước ống kính.

Dù là thế, không phải tác giả nào cũng từ chối chụp ảnh. Một số tác giả nổi tiếng cả trong và ngoài Nhật Bản cũng rất thoải mái trước ống kính, ví dụ như Matsumoto Leiji (Captain Harlock), Inoue Takehiko (Slam Dunk), Hagio Moto (Barbara Ikai),…

Nếu như bạn có cơ hội được giao lưu cùng tác giả Nhật Bản mình quý mến, đừng quên xin phép họ trước khi chụp ảnh và hãy tôn trọng quyết định từ họ nếu không may bị từ chối nhé.

Theo Hăn/Otaku Thời Báo