Trở thành mangaka hay trợ lý mangaka trong khi ngồi tù? Đây quả là một tình tiết thú vị tưởng chừng chỉ xuất hiện trong truyện tranh, mà điển hình là anh chàng tù nhân kiêm mangaka Shachi đến từ loạt truyện Gintama. Tuy nhiên, chuyện này lại có thể trở thành hiện thực tại thành phố Mine, tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản.

Bằng cách tham gia một chương trình cải tạo đặc biệt, những tù nhân bị kết án lao động tại thành phố Mine sẽ có cơ hội trở thành trợ lý họa sĩ vẽ truyện tranh ngay trong khi đang lãnh án. Chương trình này được triển khai lần đầu vào năm 2014, với sự giúp đỡ của mangaka Sonoba Ryo.

Tù Nhân Nhật Bản Trở Thành Trợ Lý Mangaka
Mangaka Sonoba Ryo hướng dẫn cách vẽ cho các tù nhân

Ý tưởng cho chương trình cải tạo thú vị này đến với Sonoba-sensei khi ông cùng bạn đến thăm một trại giam những tù nhân bị kết án lao động vào mùa hè năm nọ. Tại đây, ông vô cùng bất ngờ trước khả năng hội họa của một số tù nhân. Ông sau đó tình nguyện trở thành người hướng dẫn của một khóa học hội họa dành cho phạm nhân. Khóa học đã giúp phạm nhân có cơ hội tiếp xúc với phần mềm vẽ manga và bảng vẽ.

Năm 2015, khi đang chuẩn bị cho tác phẩm mới, Sonoba-sensei nảy ra một ý tưởng đặc biệt: thuê các tù nhân làm trợ lý của mình. Sau khi được cấp phép, ông đã giao công việc vẽ các tòa nhà, xe cộ, cảnh quan và phông nền cho những “trợ lý” này. Dự án đạt được thành công vượt mức mong đợi và lập tức thu hút sự chú ý của nhiều mangaka khác.

Tù Nhân Nhật Bản Trở Thành Trợ Lý Mangaka otb.news
Trang web bán tranh của các tù nhân

Tháng 4 năm 2017, Sonoba mở một trang web bán những bức vẽ phông nền đến từ các “trợ lý”. Giá của những bức tranh này dao động từ 300 yên (khoảng 60,000 VNĐ) đến 600 yên (khoảng 120,000 VNĐ). Tất cả những bức họa được bán đều có chất lượng và độ chi tiết cao.

Xem thêm:  Thầy Giáo Nhật Bản Thiết Kế Bộ Sticker Ngộ Nghĩnh Đậm Chất Việt Nam

Vị họa sĩ cho biết, ông vẫn nhớ khi phạm nhân thấy tranh của mình xuất hiện trong manga, họ đã mỉm cười, ngay cả khi không có cơ hội gặp mặt tác giả bộ truyện.

Tù Nhân Nhật Bản Trở Thành Trợ Lý Mangaka
Một bức tranh có giá 540 yên (~110,000 đồng) được bán trên web

Mục tiêu của chương trình cải tạo này không chỉ dừng lại ở việc nuôi dưỡng khả năng hội họa của tù nhân, mà còn mang lại cho họ những kinh nghiệm có ích cho quá trình tái hòa nhập xã hội khi ra tù. Danh tính, tuổi và tội danh của các tù nhân đều được giữ kín. Một tù nhân có thể đột ngột rút khỏi chương trình vì đã mãn hạn tù hoặc vướng vào rắc rối.

Sonoba-sensei cho biết, ông cảm thấy rất gắn bó với những “trợ lý” đặc biệt này và hy vọng chương trình sẽ giúp ích cho quá trình tái hòa nhập của họ.

Theo Lê Anh/Otaku Thời Báo