Tuy Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với nền công nghiệp anime phát triển nhưng cuộc sống của nhiều họa sĩ hoạt họa (animator) – những người trực tiếp thổi hồn vào từng thước phim, vẫn còn rất nhiều khó khăn. Nhiều họa sĩ hoạt họa trẻ chỉ có thu nhập khoảng 1,1 triệu yên (~ 230 triệu đồng) mỗi năm đồng thời phải chịu áp lực nặng nề từ công việc và chi phí sinh hoạt cao do phần lớn các studio anime đều nằm ở Tokyo.

Thực chất, đây là một vấn đề đã gây nhức nhối trong cộng đồng fan anime từ nhiều năm nay. Mặc dù gần đây, một số tổ chức phi lợi nhuận như Animator Dormitory, AEYAC đã được thành lập để hỗ trợ phần nào cuộc sống cho những họa sĩ hoạt họa trẻ, nhưng vẫn chưa thể giải quyết triệt để các bất cập. Chính vì vậy nên vừa qua, nghệ sĩ hoạt họa Shibata Katsunori – người đứng sau nhiều anime nổi tiếng như To Aru Majutsu no Index, Fullmetal Alchemist: Brotherhood, Mawaru Peguindrum đã bắt tay thực hiện một chiến dịch gây quỹ cộng đồng nhằm trực tiếp giúp đỡ những tài năng trẻ.

Chiến dịch này được ông thực hiện thông qua website Campfire với mục tiêu đề ra ban đầu là 110,000 yên (~ 23 triệu đồng). Số tiền này sẽ được chia cho 3 họa sĩ hoạt họa được chọn ngẫu nhiên qua quay số trên Twitter. Tính đến nay, Shibata đã kêu gọi được hơn 1,00,000 yên (~ 208 triệu đồng) khi chiến dịch vẫn còn khoảng 20 ngày nữa mới kết thúc. Một kết quả thành công vượt hơn mức mong đợi. Tuy hiện tại, Campfire vẫn chưa thể chấp nhận những đóng góp từ người dùng ngoài Nhật Bản nhưng rất có thể tính năng này sẽ được cập nhật trong tương lai.

Xem thêm:  20 Nét Văn Hóa Truyền Thống Nhật Bản Mà Không Phải Ai Cũng Biết
Số tiền thu được tính đến nay, chiến dịch sẽ kết thúc vào ngày 14 tháng 09

Họa sĩ Shibata cho biết, môi trường làm việc hiện nay tại các studio không phải là nơi lí tưởng để nuôi dưỡng tài năng. Đặc biệt đối với các họa sĩ hoạt họa tự do, vì họ thường không nhận được bất kì chỉ dẫn hay sửa chữa nào từ các đàn anh. Ông cũng bày tỏ quan ngại về cách quản lí của nhiều studio khi quá chú trọng vào các nhân sự lớn (như biên kịch, đạo diễn) và hoàn toàn “ngó lơ” dàn nhân sự cấp thấp (như họa sĩ hoạt họa).

Là một nghệ sĩ hoạt họa dày dặn kinh nghiệm, Shibata hiểu rõ những khó khăn và gian khổ của công việc này. Ông mong rằng chiến dịch gây quỹ sẽ giải quyết phần nào gánh nặng mưu sinh cho các họa sĩ hoạt trẻ, đặc biệt là những họa sĩ tự do vì đây là đội ngũ chiếm phần lớn dàn nhân sự. Hơn thể nữa, Shibata còn hy vọng chiến dịch sẽ giúp số đông hiểu rõ hơn về các bất cập hiện nay của nghiệp họa sĩ và mong muốn một hướng giải quyết lâu dài.

Theo Lê Anh/Otaku Thời Báo