Nếu đã là fan của series anime lâu đời Mobile Suit Gudam,hẳn không ai là không nhớ đến Haro, chú robot biết nói đã sát cánh cùng nhân vật chính trong nhiều phần phim. Mới đây, một phiên bản đời thật của Haro, mang tên Guncirege Haro, đã được Bandai Namco giới thiệu tại sự kiện Ceatec Japan 2017 diễn ra ở trung tâm hội nghị Makuhari Messe, tỉnh Chiba từ ngày 03 đến ngày 06 tháng 10 vừa qua.

Guncierge Haro sẽ được tích hợp trí thông minh nhân tạo (A.I) cùng giọng nói, cho phép chú có khả năng giao tiếp với chủ nhân của mình. A.I có nhiệm vụ nhận diện, phân tích giọng nói và nội dung cuộc trò chuyện, từ đó đưa ra câu trả lời phù hợp nhất. Guncierge Haro còn có thể tương tác và nói chuyện về series anime Mobile Suit Gundam, nhờ vào cơ sở dữ liệu có sẵn.

Về thiết kế, Guncierge Haro sẽ được trang bị bộ đèn LED nhiều màu ở mắt và miệng. Chú robot thông minh này còn được tích hợp tính năng tự điều chỉnh xoay nhiều hướng để đảm bảo luôn đối mặt với người đối diện khi giao tiếp. Bên cạnh đó, người dùng có thể sử dụng Haro như đồng hồ báo thức hay loa không dây bằng cách kết nối chú với smartphone thông qua Bluetooth.

Khách thăm quan sự kiện Ceatec Japan 2017 đã có cơ hội trải nghiệm giao tiếp cùng Guncierge Haro. Một số video quay trực tiếp cảnh Haro tương tác với mọi người cũng đã được đăng tải.

Dự án robot Guncierge Haro do Bandai Namco hợp tác cùng IBM Japan (phụ trách trí thông minh nhân tạo) và VAIO (phụ trách thiết kế cử động) phát triển. Theo kế hoạch, Haro sẽ chính thức được bày bán vào năm 2018.

Haro xuất hiện lần đầu trong anime truyền hình Mobile Suit Gundam vào năm 1979. Trong cốt truyện của phần này, Haro do Amuro – nhân vật chính của phim, chế tạo. Về sau, Haro còn xuất hiện trong nhiều phần anime Gundam khác và đã trở thành nhân vật biểu tượng của dòng phim.

Theo Lê Anh/Otaku Thời Báo