Công Ty Nhật Dùng Mèo Để Giúp Nhân Viên Tăng Năng Suất Làm Việc

March 15, 2016 3:36 pm

Từ trước đến nay, mèo luôn là loài động vật dễ gây thiện cảm với mọi người. Tuy chúng không được gần gũi và hoạt bát như chó, song, những chú mèo vẫn đem tới một cảm giác nuông chiều, ấm áp và thư giãn khi quấn quýt ở bên. Chính vì điều đó mà một doanh nghiệp Nhật Bản đã nảy ra sáng kiến nuôi mèo trong công ti để nhân viên bớt căng thẳng và giúp họ tăng năng suất khi làm việc.

Công ty đã đề xuất ra ý tưởng đặc biệt này là Tập Đoàn Ferray, có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản. Hẳn chúng ta đều đã biết, Tokyo là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới, diện tích của Tokyo chỉ hơn TP. Hồ Chí Minh của Việt Nam một chút (2187,66 km2 so với 2095,5 km2 ) nhưng lại có dân số lên tới 13,5 triệu người (trong khi TP. Hồ Chí Minh chỉ có 8,2 triệu người). Việc này khiến cho Thủ đô của Nhật trở thành một trong những thành phố chật chội nhất thế giới. Bằng phép toán của hai yếu tố trên có thể thấy, để nuôi được mèo trong nhà là một điều xa xỉ với người dân Tokyo. Chưa kể, hầu hết chung cư, nhà trọ đều cấm nuôi thú cưng, do đó nếu ai muốn ôm ấp hay âu yếm một chú mèo thì chỉ còn một cách là đến quán cà phê mèo.

places.tokyo

Nhịp sống bận rộn cùng những căng thẳng trong công việc đã khiến hiệu suất nhân viên bị giảm sút, khiến những quyết định được đề ra cũng kém chính xác hơn. Chính vì lý do đó, Tập đoàn Ferray đã tìm ra một giải pháp sáng tạo: nhặt 9 chút mèo hoang về nuôi ở công ty để giúp nhân viên của mình thư giãn hơn trong quá trình làm việc. Và kết quả thật đáng kinh ngạc khi công ty nhận ra rằng hiệu quả làm việc của nhân viên tăng mạnh, chưa kể đến mối quan hệ giữa các phòng ban cũng gắn kết hơn khi họ cùng nhau chăm sóc những chú mèo.

9 Chú mèo hoang lúc mới đưa về.
9 Chú mèo hoang lúc mới được đưa về
Và khi chúng đã lớn hơn
Và khi chúng đã lớn hơn
980x (2)
980x (3)
980x (5)
980x (4)
980x (6)
980x (7)

Nhận thấy hiệu quả từ kiến nghị độc đáo này, nhiều doanh nghiệp cũng đã học hỏi cách làm của tập đoàn Ferray. Mars Japan Limited cùng nhiều công ty khác đều khuyến khích nhân viên mình mang thú cưng vào nơi làm việc. Thậm chí, họ còn được trả thêm 5000 yên (Khoảng 975.000 VND) mỗi tháng chỉ nhờ đem theo những chú mèo đến văn phòng.

980x (8)

Kết quả từ những tích cực do việc nuôi mèo mang lại tại nơi công sở đã khiến cho Tập đoàn Ferray phải thêm một tiêu chí khi tuyển nhân viên mới: đó là phải yêu mèo!

Theo Gia Thịnh/The Otaku Times